ตุรกี ดินแดนสองทวีป ความงดงามของเมืองเก่าโรมัน และศิลปะตะวันออก

ตุรกี ประเทศที่เต็มไปด้วยมนต์สเน่ห์ของร่องรอยอารยธรรมโบราณ รวมถึงตำนานและประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ และยังถูกขนานนามว่าเป็นดินแดนสองทวีป เพราะมีดินแดนอยู่ทั้งในทวีปเอเชียและทวีปยุโรป ทำให้มีการผสมผสานสถาปัตยกรรมระหว่างโรมันและออตโตมัน ทั้งยังมีไฮไลท์เป็นมรดกโลกและสิ่งมหัศจรรย์ของโลกมากมาย โดยช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเยือนคือช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง (ช่วงเดือนตุลาคม) เนื่องจากเป็นช่วงที่มีอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไปอีกด้ว

 


คัปปาโดเกีย (Cappadocia)
เป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติและวัฒนธรรม เป็นภูมิประเทศที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อประมาณ 3 ล้านปีมาแล้ว จึงเต็มไปด้วยหินลักษณะต่างๆทั้งรูปปล่อง กระโจม โดม และอีกสารพัดรูปทรง จนเหล่าชนพื้นเมืองเรียกขานกันว่า “ปล่องไฟนางฟ้า” (Fairy Chimney)
ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนที่นี่คือการขึ้นบอลลูนชมทัศนียภาพสวยๆ โดยใช้เวลาราว 60-90 นาที และการชมเมืองใต้ดินเดอรินกูยู โดยภายในเมืองมีลักษณะเป็นอุโมงค์สลับซับซ้อนยาว 8 กม. ประกอบไปด้วยห้องต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องบ่มไวน์ หรือแม้กระทั่งห้องสำหรับประกอบพิธีกรรม

ม้าโทรจัน หรือม้าไม้เมืองทรอย (Trojan horse)
เป็นม้าขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้ ม้าไม้นี้เกิดขึ้นจากอุบายของโอดิสเซียส ในการบุกเข้าเมืองทรอย ที่มีป้อมปราการแข็งแรง หลังจากที่รบยืดเยื้อมานานถึง 10 ปีแล้ว ด้วยการให้ทหารสร้างม้าไม้นี้ขึ้นมา แล้วลากไปวางไว้หน้ากำแพงเมืองทรอย แล้วให้ทหารกรีกแสร้งทำเป็นล่าถอยออกไป
เมื่อชาวทรอยเห็นแล้วเข้าใจว่าเป็นบรรณาการที่ทางฝ่ายกรีกสร้างขึ้นมาเพื่อบูชาเทพเจ้าและล่าถอยไปแล้ว จึงลากเข้าไปไว้ในเมืองและฉลองชัยชนะ เมื่อตกดึก ทหารกรีกที่ซ่อนตัวอยู่ในม้าไม้ ก็ไต่ลงมาเผาเมืองและปล้นเมืองทรอยได้เป็นที่สำเร็จ

สุเหร่าสีน้ำเงิน (Blue Mosque)
เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองอิสตันบูล มีแรงบันดาลใจการสร้างมาจากการต้องการเอาชนะหรือสร้างมัสยิดที่มีขนาดใหญ่กว่าวิหารเซนต์โซเฟียของคริสต์ ทำให้สุลต่านแห่งออตโตมันหลายพระองค์ต้องการสร้างมัสยิดขนาดใหญ่ให้เทียบเท่าหรือใหญ่กว่าวิหารเซนต์โซเฟียมาแทบทุกยุคทุกสมัย แต่ไม่เคยมีใครประสบความสำเร็จ
จนมาถึงในสมัยสุลต่านอาห์เมตที่ 1 เมห์เมต อาอา สถาปนิกผู้สร้างสรรค์มัสยิดแห่งนี้ ต้องการแสดงให้โลกรู้ว่าเขามีความสามารถเหนืออาจารย์และสถาปนิกที่ออกแบบวิหารเซนต์โซเฟีย จึงบรรจงออกแบบจนอลังการ โดยสาเหตุที่เรียกว่าสุเหร่าสีน้ำเงิน เนื่องมาจากสีของกระเบื้องอิซนิคบนกำแพงชั้นในที่มีสีฟ้าสดใส ลายดอกไม้ต่างๆ เช่น กุหลาบ ทิวลิป คาร์เนชั่น ฯลฯ นั่นเอง

เฮียราโพลิส (Hierapolis)
เป็นเมืองโรมันโบราณที่สร้างล้อมรอบบริเวณที่เป็นน้ำพุเกลือแร่ร้อน ซึ่งเชื่อกันว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรค เมื่อเวลาผ่านไปภัยธรรมชาติได้ทำให้เมืองนี้เกิดการพังทลายลง เหลือเพียงซากปรักหักพังกระจายอยู่ทั่วไป บางส่วนยังพอมองออกว่าเดิมเคยเป็นอะไร เช่น โรงละคร แอมฟิเธียร์เตอร์ขนาดใหญ่ วิหารอพอลโล สุสานโรมันโบราณ เป็นต้น

ปราสาทปุยฝ้าย (Pamukkale)
มีลักษณะคล้ายระเบียงน้ำพุร้อนที่ซ้อนกันหลายชั้น มีขอบหินปูนสีขาว ดูวิจิตรงดงามและสะอาดบริสุทธิ์ราวกับปุยฝ้าย  ด้วยความเชื่อว่า ปามุคคาเล เป็นเหมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีสรรพคุณในการรักษาบำบัดการอาการต่าง ๆ ทำให้ในอดีตชนเผ่ากรีก-โรมันได้เข้ามาสร้างเมืองอยู่บนบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ และขนานนามเมืองนั้นว่า ฮีเอราโพลิส อันหมายถึงเมืองศักดิ์สิทธิ์ และปามุคคาเล ก็ได้ถูกใช้เป็นสปาบำบัดโรคมานานกว่าพันปี
กระทั่งปามุคคาเลได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการร่วมกับเมือง ฮีเอราโพลิส เมื่อปี 2531 จึงได้มีการปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปอาบแช่แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้สถานที่แห่งนี้เกิดความเสียหาย

หุบเขาอุซิซาร์ (Uchisar Valley)
หุบเขาคล้ายจอมปลวกขนาดใหญ่ โดยใช้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งหุบเขาดังกล่าวมีรูพรุน มีทั้งรอยเจาะ รอยขุด อันเกิดจากฝีมือมนุษย์ไปเกือบทั่วทั้งภูเขาเพื่อเอาไว้เป็นที่อยู่อาศัย และถ้ามองดีๆจะรู้ว่าอุซิซาร์ คือ บริเวณที่สูงที่สุดของบริเวณโดยรอบ
ดังนั้นในอดีตอุซิซาร์ ก็มีไว้ทำหน้าที่เป็นป้อมปราการที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเอาไว้สอดส่องข้าศึกยามมีภัยในอดีตอีกด้วย

สุสานอตาเติร์ก (Ataturk Mausoleum)
เป็นอนุสรณ์สถานและสุสานของ Mustafa Kemal Atatürk ซึ่งเป็นผู้นำในสงครามกู้ อิสรภาพของตุรกีหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี และประธานาธิบดีคนแรกเป็นสุสานของ Ismet Inonu ประธานาธิบดีคนที่ 2 ของตุรกีด้วย อนุสรณ์สถานออกแบบโดยสถาปนิกชาวตุรกี สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1944 – 1953 ในธนบัตรตุรกีที่พิมพ์ระหว่างปี 1966 – 1987 และ 1999 – 2009 จะเป็นรูป Anıtkabir ด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก : th.wikipedia.org , halallifemag.com , travel.kapook.com


ติดตามข่าวสาร กิจกรรม และโปรโมชั่นก่อนใคร ได้ที่ :
Facebook : holidayclip
Line : @holidayclip
Instagram : holidayclip
Twitter: holidayclip_th
Youtube : holidayclip